Vào những ngày Tết, mọi người thường có kế hoạch mua sắm, du lịch, vui chơi,…Tội phạm sẽ lợi dụng sự sơ hở, chủ quan mất cảnh giác của người dân lẫn doanh nghiệp để thực hiện hành vi trộm cắp, đột nhập.

Trộm cắp tài sản có ở khắp nơi

Trộm xe máy: nhiều chủ xe máy vì chủ quan hay quên không khóa cổ xe, để chìa khóa trên xe, để xe máy ở nơi khuất tầm nhìn không người canh giữ,…tạo cơ hội cho bọn trộm cắp ra tay dễ dàng.

Đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà ở chúng chọn mục tiêu những nơi không có camera, dùng khóa dễ cắt, nhà ở không khóa cửa sổ, chủ nhà đi vắng không nhờ người trông coi, không có hệ thống báo trộm,..để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.

Tết thường là thời gian tổ chức các sự kiện, lễ hội, các địa điểm thời cúng thường tập trung đông người lợi dụng chen lấn móc túi, đánh cắp tài sản trên người của người dân. Chúng có dàn dựng tình huống gây va chạm lợi dụng sơ hở và chiếm đoạt tài sản.

Biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp Tết

  • Các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân. Giúp họ nhận biết rõ về phương thức hoạt động của tội phạm để bảo vệ tài sản ngăn ngừa trộm cắp.

  • Lực lượng Công an cần tăng cường công tác tuần tra trên địa bàn, kết hợp bảo vệ khu vực chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

  • Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. Phòng chống trộm xe máy bằng cách trang bị khóa chống trộm, dây xích,… nên để xe ở những nơi có người trông coi.

  • Các hộ gia đình cần trang bị ổ khóa chống trộm, camera an ninh, khóa kín tất cả các cửa khi đi vắng hay ngủ, cần nhờ người trông coi nhà khi đi vắng nhiều ngày ngăn chặn trộm đột nhập vào nhà.

  • Công ty, doanh nghiệp trong thời gian nghỉ Tết cần bố trí lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp nhất là bào ban đêm để bảo vệ an toàn tài sản doanh nghiệp.

  • Khi đi đến các địa điểm đông người không mang quá nhiều trang sức, tài sản có giá trị vì sẽ gây sự chú ý đến bọn trộm cắp, luôn có ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình được an toàn.

Với sự phức tạp của xã hội hiện nay, ngăn ngừa tội phạm trộm cắp tài sản Tết Nguyên Đán là điều quan trọng mà mỗi cá nhân cần hiểu và nắm bắt rõ. Điều này sẽ góp phần bảo vệ an toàn, ổn định an ninh giúp mọi người hưởng được cái Tết trọn vẹn đầy niềm vui.